Sâu Ciu Blog

Những nguyên nhân gây nên bệnh sỏi mật cần lưu ý

Feb 29, 2016 | Đăng: Nga Mai Hồng
Túi mật là một cơ quan hình dạng quả lê nằm ở bên dưới gan. Là nơi dự trữ mật do gan bài tiết ra, trong bữa ăn túi mật có tác dụng tiết ra mật giúp tiêu hóa thức ăn. Bệnh sỏi mật là do trong túi mật xuất hiện những hòn sỏi, khi những hòn sỏi này di chuyển trong túi mật sẽ tạo ra những cơn đau cho người bệnh.
Sỏi mật có hai loại là sỏi mật sắc tố và sỏi cholesterol.  Sỏi Cholesterol bao gồm ít nhất là 60% là cholesterol và thường gặp ở Hoa Kỳ và Tây Âu. Sỏi sắc tố thì có màu nâu hoặc đen do có màu sắc tố ống mật cao và chiếm tỷ lệ 90% bệnh sỏi mật ở người châu Á.
Sỏi mật là căn bệnh khá phổ biến, ước tính có khoảng 20% dân số thế giới mắc căn bệnh sỏi mật ít nhất 1 lần trong đời mình. Bệnh sỏi mật thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi trung niên hơn nam giới.

Nguyên nhân gây bệnh sỏi mật

Mật do gan tạo ra và được dự trữ trong túi mật. Những thành phần cơ bản trong mật là muối mật, bilirubin, và cholesterol. Sỏi mật được hình thành là do mất cân bằng các thành phần này. Cholesterol được giữ giới hạn bình thường là do nó hòa tan trong muối mật. Một sự gia tăng số lượng cholesterol trong mật làm quá khả năng hòa tan của muối mật sẽ dẫn tới hình thành sỏi cholesterol. Tương tự vậy, sự giảm số lượng muối mật cũng thúc đẩy việc hình thành sỏi cholesterol. Sự giảm co bóp và túi mật rỗng, thường gặp ở thai kỳ, là một yếu tố quan trọng khác để hình thành sỏi cholesterol.
Sỏi sắc tố mật thường liên quan tới tình trạng nhiễm trùng mạn tính ở đường mật. Điều này thường thấy nhất ở các quốc gia Châu Á, nơi mà tình trạng nhiễm ký sinh trùng đường mật thường gặp. Những bệnh nhân mắc bệnh về máu có thể gây ra phá hủy hồng cầu nhiều làm gia tăng số lượng bilirubin trong mật, do đó gây ra hình thành sỏi sắc tố mật.
Nắm rõ những nguyên nhân mắc bệnh sỏi mật để có phương pháp điều trị kịp thời và nhanh chóng hơn.
Xem thêm: Kiến thức về bệnh viêm túi mật
Mail Facebook Google twitter

Những nguyên nhân gây nên bệnh sỏi mật cần lưu ý

Bài viết Những nguyên nhân gây nên bệnh sỏi mật cần lưu ý
Những nguyên nhân gây nên bệnh sỏi mật cần lưu ý Những nguyên nhân gây nên bệnh sỏi mật cần lưu ý
910 1

Bài viết Những nguyên nhân gây nên bệnh sỏi mật cần lưu ý

0 nhận xét